Skip to main content

ไวรัส RSV ภัยสุดฮิดหน้าฝน


ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเราต้องเผชิญกับภาวะฝนตกเกือบทุกวันและก็จะตกอย่างต่อเนื่องไปอีกอย่างน้อยหนึ่งสัปดาห์ ไม่ว่าจะเป็นผู้ใหญ่หรือเด็กที่ถูกฝนแล้วถ้าไม่ได้รับการดูแลอย่างทันท่วงทีก็อาจจะเจ็บป่วยไม่สบายได้อย่างง่ายๆ ซึ่งโรคที่พบมากในเด็กในช่วงหน้าฝนก็มีมากมาย เช่นไข้หวัดใหญ่ มือเท้าปาก โรคไข้เลือดออก อีสุกอีใส และอีกหนึ่งโรคที่คุณพ่อคุณแม่ควรต้องระมัดระวังเป็นอย่างยิ่งคือไวรัส RSV เรามาทำความรู้จักกับเชื้อไวรัสนี้หน่อยดีกว่าค่ะ

ไวรัส RSV คืออะไร
RSV ย่อมาจาก Respiratory Syncytial Virus (RSV) เป็นไวรัสที่พบมากและเจริญเติบโตได้ดีในช่วงที่มีอากาศชื้นโดยเฉพาะหน้าฝน สามารถติดต่อกันได้ง่ายๆ เพียงการสัมผัสใกล้ชิด หรือสัมผัสสารคัดหลั่งทางตาหรือจมูก และทางลมหายใจ ดังนั้นในเด็กหรือผู้ใหญ่ที่ป่วยเป็นหวัดจึงเสี่ยงต่อการรับและแพร่กระจายเชื้อไวรัสตัวนี้มาก และเด็กเล็กสามารถได้รับเชื้อไวรัสได้ตั้งแต่แรกเกิดกันเลยทีเดียว โดยเชื้อไวรัสนี้จะมีระยะฟักตัวประมาร 2-6วัน

ถ้าได้รับไวรัส RSVแล้วจะแสดงอาการอย่างไร
RSV ก่อโรคในทางเดินหายใจ แบ่งอาการเป็น 3 กลุ่มคือ
1.ทางเดินหายใจส่วนต้นอักเสบ ทำให้มีอาการคล้ายหวัด มีไข้ ไอ น้ำมูกไหล คออักเสบ
2.ทางเดินหายใจส่วนล่าง อักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ หลอดลมฝอยอักเสบ ซึ่งมักเป็นในเด็กอายุน้อยกว่า 1 ปี ในบางรายมีอาการรุนแรง ไข้สูง หอบเหนื่อย ซึ่งมีสาเหตุจากไวรัสตัวนี้ 40-90%รวมไปถึงปอดบวมซึ่งอาการรุนแรวมาในเด็กอายุน้อยกว่า 1ปี
3.กลุ่มอาการตายเฉียบพลันในทารก (Sudden infant death syndrome,SIDS) พบการเสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุแต่สงสัยว่าไวรัส RSVอาจมีส่วนร่วมด้วย

อาการของเด็กที่ติดเชื้อไวรัส RSV จะต่างจากการเป็นหวัดธรรมดาอย่างไร
เด็กที่เป็นหวัดธรรมดาจะมีอาการเป็นแบบหวัด คือ มีไข้ ไอ จาม น้ำมูกไหล กินน้ำ-นมได้ อาจกล่องเสียงอักเสบ หลอดลมอักเสบ ไอแบบมีเสมหะร่วมด้วยซึ่งจะหายได้ใน5-7วัน
แต่อาการที่เกิดจากไวรัส RSV คือ อาการหอบ เหนื่อย บางคนหอบมากจนเป็นโรคปอดบวม หายใจหอบจนอกบุ๋ม หายใจแรงจนหน้าอกโป่ง หายใจออกลำบาก หรือหายใจมีเสียงวี้ดแบบหลอดลมฝอยอักเสบ บางรายไอมากจนอาเจียน ซึม ตัวเขียว กินข้าว น้ำ นมไม่ได้ทางที่ดีถ้าเด็กมีไข้ 3วันควรรีบพาไปพบแพทย์

รักษาอย่างไร
ไวรัส RSV ยังไม่มีวัคซีนป้องกัน รวมถึงไม่มียารักษาโดยเฉพาะ ดังนั้นเมื่อเด็กได้รับไวรัสนี้จึงต้องรักษาตามอาการ ทานยาลดไข้ตามอาการทุก4-6ชั่วโมงพร้อมกับเช็ดตัวลดไข้ นอนพักผ่อนเยอะๆร่างกายก็จะฟื้นตัวช้าใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์จึงจะหาย แต่หลังจากหายแล้วหลอดลมและถุงลมฝอยของเด็กจะมีอาการอักเสบได้ง่ายเมื่อติดเชื้อครั้งใหม่ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องดูแลเป็นพิเศษทั้งเรื่องอาหารและการออกกำลังกายในช่วงอากาศเปลี่บนแปลง

ล้างมือให้เด็กบ่อยๆรวมถึงคนรอบข้างด้วยก็จำเป็นต้องล้างมือบ่อยๆเช่นกัน ควรแยกเด็กที่ไม่สบายออกจากเด็กคนอื่นที่สบายดีเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค
ไวรัสตัวนี้น่ากลัวมากเพราะถ้ามองเผินๆจะคิดว่าเด็กเป็นหวัดธรรมดา แต่ถ้าไม่สังเกตอาการให้ดีและปล่อยไว้นานอาจจะกลายเป็นโรคร้ายที่อันตรายต่อชีวิต ที่ต้องระวังเป็นอย่างยิ่งคือ มีโอกาสจะเกิดซ้ำอีกได้ถ้าเด็กร่างกายอ่อนแอซึ่งจะกระตุ้นอาการหอบจนทำให้เป็นโรคระบบทางเดินหายใจเรื้อรังในที่สุดค่ะ


Comments

  1. This blog site is pretty good! How was it made . I view something genuinely interesting about your site so I saved to my bookmarks . You can visit my site.
    Respiratory Syncytial Virus treatment

    ReplyDelete

Post a Comment

Popular posts from this blog

วิธีการรับมือกลับการเปลี่ยนแปลงของวัยรุ่น

วัยรุ่น เป็นวัยที่มีการเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย จิตใจ สังคม และอารมณ์  เกิดขึ้นก่อนที่จะเป็นผู้ใหญ่ที่มีความมั่นคงทางจิตใจ โดยผ่านกระบวนการพัฒนาการด้านต่างๆรวมไปถึงการมีเอกลักษณ์ของตนเอง (Identity) การมีอิสระ เป็นตัวของตัวเอง (Independence) การรู้จักและควบคุมอารมณ์ของตนเอง และการมีมโนธรรมที่เคารพกฎเกณฑ์ของสังคม (Conscience) ตลอดจนสามารถมีความรักความผูกพันกับเพื่อนและเพศตรงข้ามได้อย่างเหมาะสม (Intimacy) ซึ่งโดยส่วนมากแล้ววัยรุ่นสามารถผ่านกระบวนการนี้ไปได้ด้วยดี แต่อาจมีวัยรุ่นบางส่วนที่อาจเผชิญกับปัญหาการปรับตัวเหล่านี้ที่เห็นได้ชัดเจน ก็คือ ปัญหาด้านอารมณ์ ดังนั้นผู้ปกครองควรทำความเข้าใจถึงการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นต่างๆในช่วงวัยนี้ ทั้งด้านอารมณ์ของวัยรุ่นที่ไม่คงที่ เปลี่ยนแปลงง่ายและรวดเร็ว วู่วาม หงุดหงิดง่าย ซึ่งเป็นผลจากฮอร์โมนเพศ สภาพร่างกายและสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป อารมณ์ที่พบบ่อยคือ ความรู้สึกวิตกกังวล กลัวต่อการเปลี่ยนแปลงของร่างกายตนเอง อารมณ์ทางเพศที่สูงขึ้น พฤติกรรมทางเพศ รวมทั้งกลัวความเป็นผู้ใหญ่ กลัวการรับผิดชอบ การยอมรับจากเพื่อน ความขัดแย้งในการมีอิสระและขอบเขตที่เหมาะสมกั…

Natachai Boonprasert (Dunk) Turning His Dream to Create Computer Software into Reality

Natachai Boonprasert (Dunk) has made the most out of his learning throughout 9 years at Heathfield International School. This has shaped his perspective to be an inventor of new digital platforms.He followed his passion in developing a computer application when he got accepted to be a Software Engineering student at King Mongkut's Institute of Technology Ladkrabang.
It is always good news to hear that our pupils have taken another step into what they really love to do.In this interview session, we will get to know about Dunk, his school life and what he looks forward to regarding building potential software projects in the future.
ตลอด 9 ปี นายณัฎฐ์ฐชัย บุญประเสริฐ (ดัง) เก็บเกี่ยวประสบการณ์เรียนรู้ที่โรงเรียนนานาชาติฮีทฟิลด์ เขาใฝ่ฝันจะเป็นผู้ผลิตดิจิตอลแพลตฟอร์ม ดังได้เริ่มเดินทางตามความฝันโดยเริ่มจากการเข้าศึกษาต่อที่สาขาวิชาวิศวกรรมซอฟต์แวร์ ณ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
โรงเรียนฯ มีความยินดีอย่างยิ่งเมื่อได้เห็นนักเรียนมีโอกาสสานฝันในสิ่งที่ตัวเองรัก ในบทสัม…

Pupil’s Experience Focus: Studying Final Year (A-Level) at Heathfield

“Heathfield is not just a school for me anymore. I have spent almost my entire childhood here it is more like a home to me,” Kanitvipa Wattanasan (Cream) said.Cream has grown up at our school over the past 12 years.In 2018-2019, Cream will spend her final year completing her A-Levels at our school before beginning a new chapter of her life at university.
We interviewed Cream about her meaningful experiences at school, useful tips she has for Secondary pupils on IGCSE preparation, and what kept her motivated to learn at Heathfield from Year 1 through to Year 13.
“ฮีทฟิลด์เป็นมากกว่าโรงเรียน โรงเรียนนี้เป็นเหมือนบ้านของหนู เพราะหนูได้ใช้เวลาช่วงวัยเด็กทั้งหมด ณ ที่แห่งนี้” นางสาว คณิศร์วิภา วรรธนะสาร (ครีม) บอกเล่าความรู้สึกของเธอที่ได้เรียนรู้และเติบโตที่โรงเรียนของเรากว่า 12 ปี และในปีการศึกษา 2018-2019 นี้ ครีมกำลังจะเข้าสู่การเรียนระดับ A-Levels ซึ่งเป็นปีสุดท้ายก่อนที่จะก้าวสู่ชีวิตในมหาวิทยาลัย
เราสัมภาษณ์ครีมเกี่ยวกับประสบการณ์ที่ประทับใจในโรงเรียน และคำแนะนำที่เป็นประโยชน์สำหรับน้…